NÓI VỀ “CHIẾC KHUÔN” HẠNH PHÚC

picasso
Hạnh phúc bắt nguồn từ suy nghĩ của bạn, không phải từ công việc trong mơ, không phải từ mối quan hệ lãng mạn hay con số trong tài khoản. Nó là lựa chọn mang đến niềm vui trong từng khoảnh khắc đang sống.

Tôi có một người chị họ đang là Trưởng bộ phận Kế toán công ty nước ngoài. Chị sống như bao phụ nữ đam mê công việc khác với những điểm đến 5 ngày trong tuần không thay đổi: công sở-phòng họp-phòng tập gym và nhà. Chị sẽ trở thành CFO trong tương lai gần nhưng cái đích của chị còn xa hơn cả thế. Với tôi, chị ấy thật ổn với công việc, tương lai và lối sống lành mạnh. Một lần, tôi nhận được tin nhắn tâm trạng: “Chị vừa được thăng chức. Điều ấy thật tuyệt nhưng chị cảm thấy trống rỗng. Cuộc sống chỉ là những con số và chuỗi các mục tiêu cần đạt được?” Có lẽ, chị ấy cũng như nhiều phụ nữ khác, rất giỏi dấn thân trên nhiều hành trình cô nhưng lạc lối trên hành trình tìm hạnh phúc cho bản thân.

Trong xã hội của chúng ta, không có quá nhiều câu hỏi được đặt ra giữa “có” và “không có” mà chủ yếu xoay quanh giữa có và có nhiều hơn. Vấn đề mà chúng tôi muốn đề cập đến chính là phần lớn những người đạt được nhu cầu cơ bản về vật chất, họ sẽ có thức ăn, quần áo, nhà ở, phương tiện di chuyển,…

Nhưng rồi, những thức ăn, quần áo, nhà ở, phương tiện di chuyển đó của họ… không tốt như những gì người khác có. Việc so sánh và phấn đấu để thỏa mãn nhu cầu nhiều hơn thì vô hạn.

staircase-spiral-architecture-interior-39656.jpeg
So sánh thường dẫn dắt tâm trí xoay quanh việc tìm kiếm món đồ tốt hơn hoặc ngang bằng người khác. Vì thế, khao khát sở hữu trở nên mãnh liệt, che lấp lòng biết ơn những gì đang có.

Rõ ràng, sự so sánh và khát khao sở hữu thường che khuất bài học về lòng biết ơn và hài lòng với những gì đang có. Vì thế, chúng ta nên biết khi nào và bao nhiêu với mình là đủ. Vật chất mở ra nhiều phương tiện và cơ hội để trải nghiệm hay tận hưởng cuộc sống. Nhưng nếu đánh mất đi tự chủ, chúng ta dễ bị lòng tham xỏ mũi.

Đừng đóng khung hạnh phúc

Chị tôi đã ngầm mặc định chuẩn mực về hạnh phúc của mình như thế. Bằng con số, bằng chức danh, thành tựu như những gì nhiều người trong chúng ta thường nghĩ đến: sự nghiệp rạng rỡ, cơ ngơi khang trang, một mái ấm gia đình và một người đàn ông yêu thương mình cùng những đứa trẻ. Tất cả những điều ấy đều tốt nếu như chị tập trung vào niềm vui thực hiện mục tiêu mỗi ngày, thay vì cuốn vào khao khát phải đạt được nó.

Khi không đạt được một trong các tiêu chí ấy, chúng ta sẽ buồn bã và thất vọng. Có phải vậy không? Bởi vì chúng ta “đóng khung” hạnh phúc trong những kỳ vọng, kỳ vọng trong tương lai, kỳ vọng về điều tốt đẹp của một ai khác. Và vì chúng ta đã có sẵn cái khung của mình, nên cảm giác hạnh phúc cũng sẽ gói gọn trong phạm vi của chiếc khung ấy.

Tôi cũng từng có một chiếc khung như thế, cũng lạc lối trong một khoảng thời gian cho đến khi tôi nhìn ra mình tự giới hạn bản thân đến dường nào. Tối hôm ấy, tôi ngồi viết trong cuốn sổ tay định nghĩa mới về hạnh phúc. Bên trên các điều cũ kỹ kia, tôi thêm vào hai dòng quan trọng “Tạo nên những điều xinh đẹp mỗi ngày và tận hưởng chúng” và “Phải biết ơn về những điều tốt đẹp mình đang có.”

Hai điều này khiến tôi quên đi việc chạy theo mục tiêu, thay vì thế, tôi tận hưởng hành trình. Cho dù tình trạng hiện tại của bạn như thế nào, luôn có những người ở ngoài muốn đổi chỗ với bạn trong một thời gian, và chắc chắn cũng có những người ở ngoài bạn muốn đổi chỗ với họ ngay lúc này. Và hạnh phúc không phải là đích đến, nó là hành trình cho chúng ta vừa đi vừa khám phá.

IMG_1942
Tạo nên những điều xinh đẹp mỗi ngày và tận hưởng chúng và nên biết ơn về những điều tốt đẹp mình đang có.

Trở về với thực tại và sống trọn vẹn

Hạnh phúc có lẽ bắt đầu từ sự vui vẻ. Nhưng là một cảm xúc thường như suối nguồn hơn là cảm xúc thoáng qua. Nó có thể là ánh sáng của một buổi sớm kỳ nghỉ ven biển nơi bạn thả mình tận hưởng từng phút giây, cũng có thể là niềm vui lan tỏa khi bạn đón nhận những bông hoa đẹp của người thương vừa tặng. Trong chúng ta, luôn có những ký ức ngọt ngào, những niềm vui dai dẳng như thế tồn tại. Làm thế nào để nhân chúng lên nhiều lần? Bằng cách nào chúng ta có thể tạo nên nhiều cảm xúc đẹp đẽ tương tự?

“Hãy cho mình khoảnh khắc để có mặt trong thực tại, thở sâu và nhìn thấy những điều tốt đẹp đang diễn ra xung quanh.”

Nhịp sống hối hả với những kế hoạch và dự định luôn lôi kéo chúng ta khỏi thực tại và đôi lúc khiến ta quên đi cả sự hiện diện của bản thân, chỉ có những lo toan tồn tại. Tôi đã từng hỏi chị “Chị không thấy vui khi ngồi ở một nơi xinh đẹp như ở đây và uống cafe cùng em?” Suy nghĩ chúng ta luôn theo đuổi một đối tượng nào đấy, một lo toan nghĩ suy cho bữa tối sẽ ăn gì, nội dung cuộc họp sáng hôm sau… Một khi lạc mất mình trong guồng quay ấy, chúng ta chẳng thể nhìn thấy những đẹp đẽ đang hiện diện. Thế nên, nếu được, hãy cho mình khoảnh khắc có mặt trong thực tại, thở sâu và tận hưởng điều tốt đẹp đang diễn ra. Dù uống một tách cà phê, hay đi bộ một quãng, hãy tận hưởng giây phút ấy trọn vẹn và thư thái.

enjoy
Hãy cho mình khoảnh khắc có mặt trong thực tại, thở sâu và tận hưởng điều tốt đẹp đang diễn ra. Dù uống một tách cà phê, hay đi bộ một quãng, hãy tận hưởng giây phút ấy trọn vẹn và thư thái.

 

Tạp chí Nữ Doanh Nhân, 10.2017.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s