Lãng đãng: Học yêu mình trước đã

Khi nãy vừa đi chơi với nhỏ bạn về, nó phán: “Cả cái Facebook chả bao giờ nói chuyện yêu đương, như thể cuộc sống không có tình yêu vậy”. Chả là, một năm nay, tình yêu trong tôi thôi không còn là đề tài nhức nhối nữa. Từ khi nhận ra rằng quan điểm về tình yêu có thể trở thành chướng ngại giết chết niềm vui tình ái.

0d4eaa0ed58de2716778ce77a1acc49b

Nếu mà nói về tình yêu tôi hay nghĩ đến, thì đó là những cặp vợ chồng già nua nắm tay nhau tản bộ trong tĩnh tặng. Có một chiều nọ ở  đường sách, một ông lão đang tản bộ. Dáng đi khập khiễng và nhiều khó khăn trên chiếc chân giả. Cạnh đó, bà lão đang dìu ông từng bước, cử chỉ rất ân cần, đi hết một đoạn thì họ tay nắm chặt tay. Nhìn thấy cảnh ấy, có vài người như tôi, len lén chụp sau lưng họ và có lẽ, tim thì mềm nhũn ra rồi.  Thứ tình giữa họ bất kể được gọi tên như thế nào, tôi rất muốn nó. Thế nhưng, trong thực tế, tình cảm kéo dài 30 – 40 năm có lẽ là chuyện hiếm có ở thời bây giờ. Chuyện yêu đương, chỉ muốn và cố gắng một mình thôi thì chẳng được đâu. Tìm thấy nhau đã khó, có thể đồng lòng mà giữ nhau thì càng khó hơn.

Khoảng thời gian 30 -40 năm ấy với cặp này sẽ là khổ đau và chịu đựng, nhưng lại là kho tàng ký ức đẹp đẽ cho kẻ khác. Chia ly đôi khi không đến từ việc thiếu tình yêu, sự cảm thông, mà là một kỹ năng và một góc nhìn để cùng đồng hành xa hơn. Có người bước vào tình yêu bằng sự chân thành và sẻ chia, được yêu thương và cùng nhau khám phá cuộc sống. Cũng có người bước vào để tìm lấy vài khoảnh khắc say sưa, mê đắm cho riêng mình, xem đó là một trong vô vàn suối nguồn vui vẻ.

Bất kể như thế nào, tôi nghiệm ra rằng có rất nhiều dị bản trong cách hiểu về tình yêu ở mỗi người. Và dị bản đó khiến chúng ta luôn rơi vào mâu thuẫn: thỏa mãn cái tôi của mình hay thỏa mãn đối phương.  Và cái kịch bản ấy cứ lặp lại hàng tỉ lần khắp quả đất này rồi dẫn tới sự chia ly. Tệ hơn đó, là những khổ đau không đáng có đến sau. Số người đạt hạnh phúc viên mãn có chứ, nhưng xin lỗi, bây giờ tôi không bận tâm suy nghĩ xem mình sẽ rơi vào tình huống nào trong hai trường hợp trên, hay làm thế nào để có tình yêu viên mãn. Bởi, đó chỉ là một phần của hạnh phúc. Và bởi sống với hão vọng hay lo sợ vào tương lai là một nỗi khổ. Tôi chỉ muốn dành não bộ giành cho việc viết lách và thưởng thức niềm vui trong  thực tại.

6f60e519e908b2ef48513d9eaf49d5f5

Tình yêu với tôi là những liên kết đậm sâu, nhưng không hiếm có trong cuộc sống. Đã hai lần tôi gặp mối liên kết lạ kỳ diễn ra thật không sao tin được. Ở những lần đầu gặp họ, ngay tức khắc tôi thấy có sự quen thuộc lạ thường. Đâu đó trong từng tế bào rì rầm rằng tôi biết họ. Có một sức hút, một sợi dây liên kết vô hình không thể cưỡng nổi kéo tôi về phía ấy. Đôi khi đó cũng là những người tôi thương hơn tất thảy và mong muốn điều tốt đẹp cho họ. Khi họ ra đi, tôi đau buồn lắm nhưng biết làm sao được khi yêu thương chân thành đến từ việc cho họ sự tự do và niềm vui thực hiện điều họ yêu thích.

Bây giờ tôi không làm gì khác hơn là yêu thương mình. Tôi chọn làm một người sống vui tươi với những liên kết mình đang có. Thật thú vị khi một ngày bạn không biết sẽ có bao nhiêu chàng trai đẹp ở góc đường tiếp theo có thể va vào mình đâu. Hôm rồi tôi đi dự một buổi tối giới thiệu về rượu và món ham đặc biệt những 6 năm mới có một mẻ ở Annam Gourmet và anh đầu bếp ở đấy thì dễ thương phải biết. Luôn  có những chàng trai cô gái sinh ra và tồn tại thôi cũng đã lan truyền một cảm xúc tươi vui cho người khác rồi. Và chúng mình dại gì mà chối từ hưởng thụ phút giây như thế nhỉ?

Buổi sáng thì đi mừng ra mắt lọ Phyto Blanc Cushion mới toanh siêu chất của nhà Sisley.  Cũng ở đây, mình lại nghe Thư Vũ rủ rỉ rù rì về chuyện yêu thương bản thân quan trọng đến dường nào.
Buổi tối, tôi cùng cô bạn độc thân dự tiệc thử rượu và món ham Blazquez 6 năm ra một mẻ thơm mùi sồi ở Annam Gourmet. Hình như miếng thịt ngon hơn khi được anh đầu bếp này cắt đấy (xin lỗi mình vẫn là kẻ mê cái đẹp :)) ).

Còn yêu ư, sẽ có ai đó yêu thương tôi ấy mà. Đó sẽ là một ngày tôi mặc một bộ đồ mềm mại xuống phố,  trên môi nở nụ cười tinh nghịch thường trực…

Bây giờ tôi không làm gì khác hơn là yêu thương mình. Tôi chọn làm một người sống vui tươi với những liên kết mình đang có.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s