4 điều tản mạn về yêu thương bản thân

Sáng nay tỉnh dậy, sau một giấc ngủ sâu bù đắp cho những ngày cảm lạnh, ý tưởng về yêu thương bản thân một lần nữa ùa về,  thôi thúc tôi hoàn tất những dòng ghi chú còn dang dở. Chúng ta luôn được nhắc nhở rằng phải yêu thương bản thân mình, nhưng yêu thế nào cho đúng cách? Bởi lẽ tôi đã những tưởng rằng cho cái thân thể này ăn ngon, mặc đẹp, kiếm cho nó một công việc nó thích làm và người để yêu thương chính là những điều cơ bản của việc yêu bản thân.

Dẫu vậy, nó vẫn là những mảnh vụn rời rạc, chưa thể gắn kết cùng nhau một cách liền mạch và tôi nhận ra những lỗ hổng đó. Mỗi khi trở ngại tìm tới như cảm xúc bất an với tương lai, trục trặc trong các mối quan hệ hay tệ hơn…tôi tự chất vấn và hoài nghi tính triệt để của suy nghĩ yêu thương bản thân mình đã nghĩ.

img_0895

Mãi về sau, khi không ngừng trải nghiệm những đổi thay trong tư duy, tôi mới vỡ ra rằng yêu thương bản thân kỳ thực đơn giản hơn mình từng nghĩ nhiều lắm. Nó đòi hỏi tâm trí quay về với cơ thể và một sự kết nối sâu đậm với những gì đang diễn ra bên trong nội tại. Khi đã thấu hiểu rồi, bất cứ điều gì chúng ta muốn làm, đều mang đến điều tốt đẹp và tình yêu cho chính mình cả.

 1. Trở về chăm sóc bản thân

Thân thể là ngôi nhà đầu tiên của mỗi người. Vậy mà, nhiều người trong chúng ta khi ốm rồi mới đâm ra thiết tha yêu thương mình. Tôi cũng từng thế nhưng đã chán không muốn trải nghiệm điều ấy một lần nào nữa. Khi hiểu được thân thể này quý báu, tôi không muốn hành hạ nó bằng chất kích thích, rượu bia quá chén. Mỗi ngày, tôi cho nó được hít thở khí trời trong lành, những hơi thở thật sâu và tĩnh tại. Mỗi tối trước giờ ngủ, tôi học cách buông bỏ tất cả áp lực đang có, không để tâm trí mình quằn quại đuổi bắt suy nghĩ miên mải, nó xứng đáng được nghỉ ngơi.

2. Làm hòa với nội tâm

Chúng ta ai cũng có những mâu thuẫn nội tại. Đó thường là cuộc cãi vã giữa lý trí và cảm xúc, đôi lúc là cái xấu và cái tốt. Thật ra, những mâu thuẫn ở đó đều được sinh ra là vì mình cả. Đôi lúc bạn bè có kể cho mình nghe những lời chỉ trích họ dành cho mình như kiểu mà y hệt điều tôi từng nghĩ trong đầu: “Mày thật là xấu xí và dở hơi. Lẽ ra mày cần mạnh mẽ hơn và không cần sống trong mớ bòng bong đó…”  Nghe thật sốc nhỉ.

img_9658

Nhưng những lời nói ấy xuất phát từ một cái tôi khác ấy thực ra chỉ muốn bảo vệ bạn, nó cũng mong muốn bạn xinh đẹp hơn, vui vẻ hơn, có được cái bạn muốn. Cách của nó là dự trù tâm lý cho bạn bằng cách mô phỏng sự chỉ trích tồi tệ nhất bạn có thể nhận từ một ai đó ở ngoài kia. Và đó cũng là tiếng nói của mặc cảm tự ti.


Khi có thể chấp nhận được khuyết điểm của bản thân, chẳng ai có thể dùng nó chống lại bạn được nữa.” George R. Martin


 

Vì thế, nếu bạn hiểu rằng giọng nói ở đó không phải để hủy hoại bạn mà là hiện thân của sự bất an, nếu bạn có thể yêu thương khuyết điểm của chính mình, bạn sẽ biết cách trở nên mạnh mẽ và vui vẻ mà không phải đấu tranh với nội tâm của mình nữa. Khi đã sống vui cùng chính mình rồi, những ước muốn sâu lắng nhất sẽ được tiếp sức để được hiện thực hóa.

 

3. Không đặt niềm vui và hạnh phúc trong tay kẻ khác

Mỗi ngày tôi tự tạo cho mình những niềm vui nhỏ bằng những món ăn mình thích, những nơi mình đến, cho mình cảm xúc và những suy nghĩ đẹp thay vì chờ đợi ai đó mang nó cho mình. Vì như thế thì thích hơn nhiều, và nếu không thể tặng mình những điều tốt đẹp, làm sao bạn có thể mang tặng nó cho người mình yêu thương?

img_8284
Yêu thương bản thân là hạnh phúc rất dễ đạt được. Bạn cho thể xác và tinh thần đang có một cơ hội được yêu thương và trân trọng mà không phụ thuộc vào bất kỳ ý kiến của một ai khác. Không có tình thương cho mình, điều bạn cho đi chỉ là sự dựa dẫm và khao khát.

Nói về “số hưởng”, tôi cũng mơ mộng trở thành công chúa của ai đó lắm đấy, được yêu chiều hết mực, được chở che và được tặng cho những món quà hay ký ức đẹp đẽ. Nhưng mà nếu không gặp chàng, chẳng lẽ tôi để đời bê bết hay sao? Cuộc sống có vô vàn cách để tận hưởng niềm vui và tôi chẳng vì một khả năng hiếm hoi mà đánh mất 99% hạnh phúc còn lại. Hạnh phúc là do cách mình suy nghĩ cả đấy thôi!

 

Mỗi ngày tôi đều tự tặng cho mình niềm vui đơn giản từ việc dạo bộ trong thư thái. Tôi chỉ đơn giản ngắm nhìn những sự vật nhỏ bé có mặt ngày hôm ấy: có khi là một bông hoa rất nhỏ mọc ở kẽ tường, có khi là những tia nắng chiều đang dần tắt, có khi tôi lại ghé xem những chiếc giỏ đầy ắp trái cây trên chiếc thuyền đang đậu gần đấy.

4. Chọn làm điều mình vui và mình muốn làm, không vì ý muốn của bất kỳ ai

Yêu thương bản thân cũng chính là biết lắng nghe khao khát của chính mình, biết bảo vệ cảm xúc và tôn vinh ước muốn của mình. Bây giờ, bất kỳ sự lựa chọn nào được đưa ra là vì tôi muốn và thích thế, không vì ý muốn của ai khác. Như một thỏi son hay một hộp cushion tôi mua, đắt hay không không còn quan trọng bằng việc nó cho tôi bao nhiêu niềm vui hoặc giả, tôi có muốn nó đồng hành bên mình mỗi ngày hay không.

lrg_dsc01163
Khi đã yêu mình rồi, mỗi ngày đều là một ngày trời đẹp!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s